Mãi còn yêu
Hiện nay MCY đã tích hợp Vietkey. Nên khi đăng nhập các bạn hãy nhấn F9 để tắt Vietkey trước. Sau khi đăng nhập thành công thì nhấn lại F9 để bắt đầu post bài có dấu tiếng Việt.

Cảm ơn các bạn đã ghé wa Mãi Còn Yêu!!!!
Mãi còn yêu

Mãi mãi một tình yêu!!! Anh và em!!!
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
* Rất vui được đón bạn đến với diễn đàn http://maiconyeu.withme.us
* Chúng ta đang bắt đầu thử nghiệm thêm trang phim đấy. Chúc các bạn có những giây phút thật sự thư giản bên những thước phim hay.
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Latest topics
Top posters
kevinronald (3285)
 
ngongcuong (2306)
 
nbt123 (1147)
 
Poka (779)
 
matmotmi (484)
 
lucky_boy_91 (360)
 
bO_sMilE (201)
 
boynude_90dn (167)
 
lovelyrosa32 (153)
 
katasocola (141)
 

Share | 
 

 Bánh căn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
matmotmi
Trần Thái
Trần Thái
avatar

Tổng số bài gửi : 484
Age : 32
Registration date : 09/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Bánh căn   4/11/2008, 9:17 am

Bánh căn



Nếu như bánh khọt là loại bột “chiên” (vì có dùng dầu mỡ) thì bánh căn là loại bột gạo “nướng”. Làm bánh căn thường phải có khuôn đúc đặc biệt, làm bằng đất nung, và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Vì bánh căn nhỏ nên thường tính theo cặp chứ không theo cái, ở giữa có thể quét mỡ hành hoặc đổ trứng…
Quê hương của loại bánh nổi tiếng này là vùng đất Phan Rang, Phan Rí và Phan Thiết. Đây là món ăn bình dân, có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách. Muốn ăn chơi cũng được mà làm no bụng cũng xong. Nguyên liệu để làm bánh căn rất đơn giản. Dùng gạo tẻ ngâm nước, rồi đem xay thành bột lỏng. Muốn sản phẩm được thơm ngon, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay hẹ thái nhỏ. Khuôn đổ bánh giống như chiếc trã rang, đường kính chừng 6cm, có nắp đậy, làm bằng đất nung chín, trên mặt khoét chín ô tròn hình lõm, to bằng miệng tách uống trà. Đặt khuôn lên lò than hồng, mỗi lần đổ bột đều phải thoa dầu hay mỡ rán lên mặt để bánh lúc chín dễ bóc, không bị dính. Cầm chiếc gáo múc bột đổ vào khuôn và đậy kín nắp lại, chờ chừng đôi, ba phút là chín. Bánh nào chín trước thì vớt ra trước, cứ thế tuần tự, xoay vần trong chín chiếc khuôn. Bánh đổ càng mỏng càng ngon. Nếu để già lửa, bánh sẽ bị cháy sém. Lửa yếu quá, mặt bánh lại chai lì mất ngon. Người làm vừa múc bột đổ vào khuôn, vừa vớt bánh liền tay, không kịp ngưng nghỉ.
Thường thường, bánh căn được dùng với nước cá có pha chế gia vị, hoặc mắm nấu với đường cát trắng cho sôi, phi thêm cà chua, dầu ăn, ớt và chanh tươi. Tuy nhiên, hương vị của món ăn này còn phụ thuộc rất nhiều vào các loại rau sống như khế lát, chuối chát non thái mỏng, dưa chuột, rau răm, rau húng, giá luộc, xà lách... Khi ăn, phải rải rau sống lên đĩa bánh, chan nước vào xăm xắp rồi trộn đều.
Nếu khách cảm thấy chưa hài lòng, người bán sẽ “chiếu cố” điều chỉnh nước chan hay rau sống cho vừa khẩu vị. Nước chấm đi kèm theo món bánh căn là nước mắm pha loãng, có tỏi, ớt... hoặc nước cá kho (cá nục), khi dùng thường nhúng nguyên bánh vào nước chấm. Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
Về Đầu Trang Go down
ngongcuong
Nam Thi
Nam Thi
avatar

Tổng số bài gửi : 2306
Age : 31
Nơi ở: : Full House
Registration date : 12/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   4/11/2008, 11:55 am

xong lun, ngồi đọc một hùi mà biết cách lèm là chít liền đó, huhuhuhuhu

<<<<<=Chữ ký của thành viên Mãi Còn Yêu=>>>>>>

Dù anh có chạy xa thiệt xa
Em vẫn theo có mình anh thoai!!!!!!
Về Đầu Trang Go down
matmotmi
Trần Thái
Trần Thái
avatar

Tổng số bài gửi : 484
Age : 32
Registration date : 09/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   5/11/2008, 11:07 am

chài ! cái này là đặc sản của Phan Rang, Phan Rí. anh cũng chưa đi bao jờ, cũng chưa dc thưởng thức lần nào nên cũng hok biết cách làm lun . để khi nào có dịp ra đó chơi, a sẽ tranh thủ học cách làm rồi về làm choa e ăn hen. hihi
Về Đầu Trang Go down
ngongcuong
Nam Thi
Nam Thi
avatar

Tổng số bài gửi : 2306
Age : 31
Nơi ở: : Full House
Registration date : 12/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   7/11/2008, 7:20 am

Coá mới noái à nghen. Hem cóa ai ép buộc anh noái vậy đâu. Mai mốt mè hem nấu em ăn lè bít tay đó. kakakaka

<<<<<=Chữ ký của thành viên Mãi Còn Yêu=>>>>>>

Dù anh có chạy xa thiệt xa
Em vẫn theo có mình anh thoai!!!!!!
Về Đầu Trang Go down
matmotmi
Trần Thái
Trần Thái
avatar

Tổng số bài gửi : 484
Age : 32
Registration date : 09/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   7/11/2008, 12:41 pm

chài ! anh noái dc thì làm dc . nhưng mà noái thì noái zậy chứ bít tới chừng nào mới ra tới đó. hehehe
Về Đầu Trang Go down
ngongcuong
Nam Thi
Nam Thi
avatar

Tổng số bài gửi : 2306
Age : 31
Nơi ở: : Full House
Registration date : 12/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   7/11/2008, 1:41 pm

Ghét wá hà. Vậy hem thèm nữa. Em tự tìm nấu gòy tự ăn 1 mình lun. Đừng có hòng mà xin xỏ nhá. ^^

<<<<<=Chữ ký của thành viên Mãi Còn Yêu=>>>>>>

Dù anh có chạy xa thiệt xa
Em vẫn theo có mình anh thoai!!!!!!
Về Đầu Trang Go down
Admin
Tòa án tình yêu
Tòa án tình yêu
avatar

Tổng số bài gửi : 135
Registration date : 15/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   7/11/2008, 10:08 pm

chài ! người ta gọi là " đổ bánh căn " chứ có ai nói là " nấu " bao giờ . sở dĩ gọi là đổ vì người ta dùng khuôn để làm bánh chứ ko dùng nồi đề nấu, hay dùng chảo để chiên.
Nguyên liệu để làm bánh căn rất đơn giản. Dùng gạo tẻ ngâm nước, rồi đem xay thành bột lỏng. Muốn sản phẩm được thơm ngon, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay hẹ thái nhỏ. Khuôn đổ bánh giống như chiếc trã rang, đường kính chừng 6cm, có nắp đậy, làm bằng đất nung chín, trên mặt khoét chín ô tròn hình lõm, to bằng miệng tách uống trà. Đặt khuôn lên lò than hồng, mỗi lần đổ bột đều phải thoa dầu hay mỡ rán lên mặt để bánh lúc chín dễ bóc, không bị dính. Cầm chiếc gáo múc bột đổ vào khuôn và đậy kín nắp lại, chờ chừng đôi, ba phút là chín. Bánh nào chín trước thì vớt ra trước, cứ thế tuần tự, xoay vần trong chín chiếc khuôn. Bánh đổ càng mỏng càng ngon. Nếu để già lửa, bánh sẽ bị cháy sém. Lửa yếu quá, mặt bánh lại chai lì mất ngon. Người làm vừa múc bột đổ vào khuôn, vừa vớt bánh liền tay, không kịp ngưng nghỉ. cái này nghe giống đổ bánh khọt quá. bánh căn thì a chưa ăn bao giờ nên ko biết thế nào, chứ bánh khọt thì a đã từng đổ rồi. cũng vui lắm. nhưng mà phài làm liên tục ko thì bánh sẽ bị cháy. hihihi...
Về Đầu Trang Go down
http://maiconyeu.withme.us
ngongcuong
Nam Thi
Nam Thi
avatar

Tổng số bài gửi : 2306
Age : 31
Nơi ở: : Full House
Registration date : 12/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   8/11/2008, 7:38 am

Sao nghe jống bánh khọt của miền Nam vậy te??? Để về tập lèm thử coi sao đã. Làm xong ăn 1 mình. Hehehehe

<<<<<=Chữ ký của thành viên Mãi Còn Yêu=>>>>>>

Dù anh có chạy xa thiệt xa
Em vẫn theo có mình anh thoai!!!!!!
Về Đầu Trang Go down
matmotmi
Trần Thái
Trần Thái
avatar

Tổng số bài gửi : 484
Age : 32
Registration date : 09/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   8/11/2008, 9:45 am

uhm. làm xong em ăn thử koi seo . nếu ko có vấn đề jì hãy làm cho ăn nha. hehehe
Về Đầu Trang Go down
ngongcuong
Nam Thi
Nam Thi
avatar

Tổng số bài gửi : 2306
Age : 31
Nơi ở: : Full House
Registration date : 12/09/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   11/11/2008, 7:37 am

Xí xí xiiiiiiiíiiiiíiiiíi. Đừng có mơ. Lèm xong trùm mền ăn 1 mình cho sướng chớ ăn 2 mình phải chia ra hahahahaha.

<<<<<=Chữ ký của thành viên Mãi Còn Yêu=>>>>>>

Dù anh có chạy xa thiệt xa
Em vẫn theo có mình anh thoai!!!!!!
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh căn   

Về Đầu Trang Go down
 
Bánh căn
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Mãi còn yêu :: LINH TINH # OTHERS :: Góc ẩm thực-
Chuyển đến