Mãi còn yêu
Hiện nay MCY đã tích hợp Vietkey. Nên khi đăng nhập các bạn hãy nhấn F9 để tắt Vietkey trước. Sau khi đăng nhập thành công thì nhấn lại F9 để bắt đầu post bài có dấu tiếng Việt.

Cảm ơn các bạn đã ghé wa Mãi Còn Yêu!!!!
Mãi còn yêu

Mãi mãi một tình yêu!!! Anh và em!!!
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập
* Rất vui được đón bạn đến với diễn đàn http://maiconyeu.withme.us
* Chúng ta đang bắt đầu thử nghiệm thêm trang phim đấy. Chúc các bạn có những giây phút thật sự thư giản bên những thước phim hay.
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu
Latest topics
Top posters
kevinronald (3285)
 
ngongcuong (2306)
 
nbt123 (1147)
 
Poka (779)
 
matmotmi (484)
 
lucky_boy_91 (360)
 
bO_sMilE (201)
 
boynude_90dn (167)
 
lovelyrosa32 (153)
 
katasocola (141)
 

Share | 
 

 Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Chuyển đến trang : 1, 2, 3  Next
Tác giảThông điệp
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:16 am

Nhox' Poka chuẩn bị cùng với chồng hành nghề bán xôi nè! mại dô nha!!!
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:17 am

Chuối cuộn xôi nếp



VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
200 g nếp thơm dẻo.

- 6 quả chuối chín.

- Lá chuối.

- Muối, đường.


CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Gạo nếp vo sạch, trộn với 1/4 thìa muối, đồ (hấp) chín. Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé miếng vừa gói.

Chuối bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc quả, ướp với đường cho vừa miệng. Để ngấm khoảng 30 phút.

Xôi chín, đánh tơi. Bọc chuối ở giữa xôi nếp cho đều, dùng lá chuối gói lại thành từng bánh.

Nướng bánh chuối nếp trên lửa than hồng hoặc lò ở nhiệt độ 180 độ C. Trở đều tay để lớp xôi bên ngoài vàng và giòn.

Thưởng thức:

Dùng nóng hay nguội đều ngon. Món này được coi là đạt yêu cầu nếu lớp nếp dẻo, thơm mùi nếp nướng, chuối không bị nát.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:18 am


Rong biển cuộn xôi

Nguyên liệu
- 4 miếng rong biển + 2 chén nhỏ xôi trắng. - 4 quả trứng gà + 50g paté - 100 g jambon + 50g ngò. - dầu ăn, nước mắm, tiêu - 1/2 trái dưa leo cắt lát mỏng. - 1 trái cà chua tỉa hoa + xà lách. - 1 miếng mành tre nhỏ.
Cách làm
- Đập trứng cho vào chén, khấy đều lòng trắng và lòng đỏ với nước mắm + tiêu. - Làm nóng chảo tráng đều 1 muỗng cà phê dầu trong lòng chảo, cho 1/2 hỗn hợp trứng vào tráng mỏng trong lòng chảo, chiên vàng múc ra đĩa, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu vào chảo tráng đều, cho phần trứng còn lại vào và thực hiện như trên, mỗi miếng trứng cắt thành 2 miếng vuông giống miếng rong biển. - Ngò cắt gốc, rửa vẩy ráo. - Trải miếng mành tre vào khay, đặt một miếng rong biển lên trên tuần tự thực hiện : 1 lớp xôi trắng + 1 lớp paté + 1 miếng trứng + 1 miếng jambon + một ít ngò lên trên + 1 lớp xôi trắng, cuộn tròn chặt tay, lặp lại công đoạn trên thực hiện các vật liệu còn lại. - Cắt các cuốn xôi thành các khoanh dày 2cm. - Xếp dưa leo cắt lát mỏng quanh viền đĩa, xếp các khoanh xôi vào giữa, trang trí cà chua tỉa hoa + xà lách, dọn dùng ăn với xì dầu + ớt cắt khoanh.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:18 am

XÔI BẮP

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
10 trái bắp tươi

½ trái dừa khô hoặc 4 muỗng súp dầu ăn

½ muỗng cà phê muối

1 muỗng súp đường

Hành lá, bột ngọt


CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Chuẩn bị

-Bắp : xát mỏng, hấp chín.

Đừa : nạo vắt lâ'y nước cốt ( độ ½ chén).

-Hành lá : rửa sạch, xắt nhỏ.

-Cho hành là vào xào với nước cốt dừa hoặc với dầu ăn.

Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

-Rưới nước cốt dừa (hoặc mỡ hành) lên bắp và xối cho thật đềụ

-Độ 10' sau, nhắc bắp ra khỏi bê'p. Ăn nóng.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:19 am

Xôi Đăm Đeng


Xôi được nấu từ gạo nếp và các loại lá rừng, lên màu sặc sỡ rất đẹp mắt. Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Tày. "Đăm đeng" có mặt trong những phiên chợ dân dã, trong thực đơn ngày cưới tươi vui, trong lễ tảo mộ linh thiêng.

Những người phụ nữ ra chợ mua về nhà những bó hoa rừng thơm ngát, có mầu vàng nhạt, treo lên để khô, đến sát ngày tảo mộ mới đem ra rửa lại rồi đun kỹ lấy nước. Đó chính là thứ nước đặc biệt để ngâm gạo nếp, giúp cho xôi có màu vàng tươi và mùi thơm dễ chịu.

"Đăm đeng" không chỉ có mầu đỏ, đen như tên gọi. Người phụ nữ Tày được coi là khéo léo, phải là người làm được món xôi có đủ các màu: đỏ, tím, vàng, đen, xanh, trắng... nhưng độc đáo ở chỗ: tất cả các màu sắc ấy không tạo ra bằng phẩm màu, mà lấy từ hương sắc cây cỏ. Loại lá được người dân tộc gọi là lá cẩm, chính là "nguyên liệu" tạo màu xôi. Phần còn lại tùy thuộc vào "tay nghề" của đầu bếp. Nếu dùng lá giã ra cho thêm một chút vôi rồi ngâm với gạo nếp, khi đồ lên, sẽ có màu xanh cổ cò quyến rũ. Nếu cũng dùng lá đó giã ra ngâm với nước tro của rơm lúa nếp sẽ có xôi màu xanh thẫm đặc trưng...

Để xôi có đủ màu người cầu kỳ còn lên rừng hái thêm một vài loại lá nữa. Xôi "đăm đeng" có mùi thơm rất riêng không hề lẫn với một thứ xôi nào khác: Hạt xôi bóng nhưng không ướt, khi nguội hạt se lại nhưng vẫn mềm, không cứng. "Đăm đeng" thường được ăn với muối lạc giã nhỏ, giống như món cơm lam, càng nhai lâu càng thơm, càng bùi.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:19 am

Xôi Đậu Đỏ Và Khoai Sọ
Khi chọn mua khoai sọ, nếu hoa văn ở ngoài vỏ không rõ ràng thì là khoai ngon và thơm.

Nguyên liệu:

+ Nửa ly gạo nếp hoặc gạo dẻo
+ 60g đậu đỏ
+ 120g khoai sọ và đường đỏ
+ 2 củ hành tím

Cách làm:

1. Đậu đỏ vo sạch, ngâm nước rồi cho vào trong rá tre cho ráo nước, sau đó nấu nước sôi, cho đậu đỏ vào luộc chín.
2.Nếp ngâm nước vài phút, vớt ra để ráo; khoai sọ gọt vỏ, cắt hạt lựu; hành tím lột vỏ, thái mỏng; đường đỏ cho nước vào thắng tan
3.Bắc nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu, cho hành vào phi thơm rồi cho khoai sọ vào xào chín, để ráo dầu.
4.Cho nếp và đậu đỏ vào nồi, cho nếp vào ngập nước khoảng 1 cm và nấu chín. Khi xôi đã chín cho đường và khoai sọ vào, trộn đều, và hấp thêm vài phút nữa là được.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:20 am

XÔI ĐẬU XANH
Nguyên liệu
400gr nếp tóc
200gr đậu xanh cà
100gr mè trắng
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường

Cách làm
Nếp vo sạch, để ráo
Đậu xanh nhặt bỏ hột hư, vo sạch để ráo.
Trộn đều nếp + đậu xanh + muối, cho vào xoong đổ nước ngập trên 1cm, nấu sôi cho đến khi cạn, để lửa nhỏ cho đến khi nếp và đậu xanh chín đều, xới xôi ra đĩa.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:20 am

XÔI GẤC


VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1kg nếp ngỗng

300gr gấc

200gr đường

1 chén dầu ăn

Màu đỏ cam

Khuôn nhấn xôi

Muối

Lá dứa

Rượu tră‘ng

CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Chuẩn bị

-Nếp ngỗng : Lựa loại đều hạt, nhặt sạch, vo kĩ ngâm khoảng 4 tiếng với nước ấm. Khi ngâm nhớ pha nước với một chút màu đỏ cam (dùng màu thực phẩm) rồi mới trộn gạo cho màu thấm đều vào nếp.

-Gấc : Lựa gấc nếp, chín đỏ, vỏ mềm, căng, gai nở hết. Bổ gấc làm đôi, lấy hột gấc có thịt đỏ ra để riêng. Phần cùi vàng nạo ra để riêng. Dùng dao tách bỏ hột gấc, phần thịt màu đỏ trộn với rượu tră‘ng + một chút muốị Ướp như thế khoảng 30 phút.

-Lá dứa : Rửa sạch, bó gọn lại cho vào nồi đáỵ



Thực hiện

-Nếp ngâm mềm, vớt ra, để ráo nước.

-Trộn thịt gấc + cùi vàng với nếp + ½ chén dầu ăn + một chút muối cho vào xửng.

Đdể sẵn nước sôi, đặt xửng lên, cho lá dứa vào đáy nồi, hấp xôị

-Xôi vừa chín tới, cho nốt ½ chén dầu + 200gr đường trộn đều, hấp thêm 10 phút là được.

Đùng khuôn nhựa nhấn xôi theo hoa văn tự chọn (song hỷ, phúc, lộc, thọ, bông hồng...).Tùy theo ý nghĩa của buổi tiệc mà chọn chữ nhấn xôi. Ví dụ :Cưới, hỏi : Song hỷ. Tân gia : Phúc, lộc...

-Phải nhấn xôi khi còn đang nóng.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:21 am

Xôi Hấp Gà



Nguyên Liệu


Cho 4 người ăn

- 1 con gà mái tơ tươi ( 1,5 - 2 kg )
- 4 Củ hành lớn
- 4 Củ hành hương
- 3 Tép tỏi lớn
- 1 Nắm tay Ngò
- 1 Nắm tay Hành lá
- 2 Muỗng súp dầu ăn
- 2 Muỗng súp đưòng
- 1 Muỗng súp muối
- 1 Muỗng súp tiêu
- 1 kg gạo nếp loại dẻo để nấu xôi.
- ( Các vật liệu khác tuỳ phong thổ nơi cư ngụ của bạn : Lạp xưởng, Lá chuối hoặc Lá sen khô, Tôm khô, Lá cây Saran, Dầu olive.)


Cách Nấu


a) Gà mái đầu (chưa đẻ, young chicken) mua về , cắt cổ, nhổ lông , rửa sạch lòng gan , và cắt chân.

b) Cắt gà ra thành 3 miếng : ức và đùi, ướp với muối tiêu thôi.

c) Gạo nếp ngâm qua đêm cho nó đến độ lớn nhất, để ráo nước.

d) Dùng nồi hấp hoặc chõ tre đan , lót đầy chõ bằng lá sen khô và để nếp lên mặt lá.

e) Xếp gà lên mặt nếp. Đậy nắp chõ lại và đun nước sôi để hấp cho đến khi gà và xôi cùng chín . Nước gà hấp sẽ rơi tưới vào xôi

f) Lấy xôi ra trộn với dầu hành (green onion in oil). Dầu hành được làm bằng cách thái hành lá thật mỏng , trộn với dầu olive và nấu trong máy vi sóng (microwave) 2 phút.

g) Xẻ ức và đùi gà trộn đều với xôi .

h) Lạp xưởng (chinese sauces) thái mỏng xào với tôm khô và trộn chung vào xôi

i) Trước khi ăn thêm vào xì dầu (nước tương or soyabean sauce)

Trình Bày

Bạn có thể gói xôi bằng lá cây Saran (SARAN WRAP) nếu có. Xong bọc lá chuối bên ngoài sẽ được một tác phẩm ẩm thực tuyệt vời khi ăn.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:22 am


Xôi Hột Vịt Muối






Lòng đỏ trứng muối trộn cùng chút chả lụa, củ cải, đậu hạt dậy mùi béo. Món này ăn kèm xôi trắng rất hấp dẫn.


Nguyên Liệu:


- 500g nếp
- 10 quả hột vịt muối
- 200g chả lụa
- Củ cải muối cắt nhỏ
- Đậu ve luộc chín cắt nhỏ;
- 100g hành tím bào sợi
- Dầu
- Muối
- 1 khuôn nhôm hình trái tim.


Cách Làm


Nếp vo sạch, ngâm một đêm, cho ra rổ xóc ráo, trộn đều với muối.

Hột vịt muối luộc chín, tách bỏ lòng trắng, xay nhuyễn lòng đỏ.

Chả lụa cắt nhỏ giống đậu ve, trộn đều với lòng đỏ hột vịt muối + củ cải muối + đậu ve.

- Phi vàng hành tím với dầu, vớt hành để riêng, trộn đều dầu vừa phi hành với nếp.

- Nấu sôi nước trong nồi hấp, trải nếp mỏng trong nồi hấp, hấp trên lửa lớn 1 giờ, 20 phút mở nắp thoát hơi một lần.

- Múc xôi ấn vào khuôn tạo thành những miếng xôi hình trái tim xếp vào đĩa, trải một ít hành phi lên trên, rắc hỗn hợp trứng vịt muối viền quanh chân các miếng xôi. Khi dùng múc một miếng xôi cho vào chén, múc hỗn hợp hột vịt muối cho lên xôi, rưới ít nước tương ngon lên trên.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:23 am

Xôi lá dứa

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1kg nếp ngon không lộn gạo

1/2 muỗng cà phê muối bọt

300g dừa khô

15 cọng lá dứa

Lá chuối lót xửng
CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
*Chuẩn bị :

Nếp vo sạch, cho vào nước lá dứa ( có thể cho thêm vài giọt màu xanh lá cây ). Nước ngập mặt nếp, ngâm 2 giờ, vớt ra để ráo trên rổ.
Lá dứa 10 cọng cắt nhuyễn, đem xay với nước lạnh bỏ xác vắt thành 3 chén nước lá dứa, dứa còn lại quấn làm 3 cho vào xôị
Dừa : cho nước ấm vào vắt lấy từ 6-8 muỗng súp nước cốt.
*Thực hiện :

Xửng nước sôi, lót lá chuối dưới xửng, cho nếp vào + lá dứa + muối đem hấp tiếp tục, Rưới nước cốt dừa vào xôi, làm như vậy đến khi nếp chín mềm.
Xôi này khi dùng ăn với đường, muối mè, dừa nạo sợi lên mặt .
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:23 am

Xôi lá sen
Xôi nếp cuộn lá sen nhồi nhân tôm thịt. Xôi ăn nóng rất ngon.

Nguyên liệu:

Nếp ngon: 400g

Thịt thăn heo: 200g

Tôm khô: 50g

Lá sen: 2 lá

Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Bột nêm: 1 muỗng cà phê

Đường: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Nếp nấu chín. Thịt heo cắt hạt lựu, tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm. Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt heo, tôm khô vào xào, nêm đường, bột nêm vừa ăn.

- Lá sen luộc với nước muối, cắt lá sen thành miếng cỡ bàn tay. Đơm xôi nếp vào lá sen, cho tôm thịt đã xào vào giữa làm nhân.

Gói lá sen lại thành cuốn. Xếp các cuốn xôi vào xửng hấp độ 15 phút. Cho xôi ra dĩa trang trí với hoa sen. Xôi lá sen có thể chấm thêm với nước tương.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:24 am

Xôi nếp than

Vật Liệu

- 1kg nếp than
- 200g đậu xanh cà
- 100g dừa bào sợi
- 200g dừa nạo
- 200g đường trắng
- Hành lá
- bột gạo
- muối
Cách Thức

Chuẩn bị:

- Nếp: Vo sạch ngâm nước độ 4 giờ xả sạch để ráo trộn ít muối.
- Đậu xanh : Ngâm nước mềm đãi sạch vỏ hấp chín tán nhuyễn.
- Dừa nạo: Vắt lấy 200g nước cốt.- Bột gạo: Độ 1 muỗng súp hòa tan quậy tan.
- Hành lá: Xắt nhỏ xào mỡ cho vào nước cốt dừa.

Nấu xôi:
- Bắc xửng nước để sôi cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín.
- Thắng nước dừa: nước cốt dừa nấu sôi, chế bột ngọt vào từ từ nước cốt hơi sánh là đuợc.

Cách dùng:
- Xới xôi ra dĩa, cho đậu xanh, chế nước cốt dừa + đường rắc trên mặt, rắc dừa bào sợi lên trên.

Ghi chú:
- Nếp có thể nấu cơm nếp màu xanh xôi sẽ đậm hơn.
- Khi ngâm nếp để nước ít để nếp ít lạt màu
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:24 am

Xôi Sắn



Đây là món ăn của người dân Thái vùng Tây Bắc. Sắn bà con đào từ nương về bóc vỏ, rửa sạch rồi nạo thành từng sợi nhỏ trộn lẫn với gạo nếp cho vào chõ đồ lên.

Để xôi dẻo, nắm tay không dính, lâu thiu, bà con không dùng các loại chõ sành, chõ kim loại vì có nhược điểm thường gây ra “ướt xôi” không ngấm nước.

Cái chõ này được làm bằng những khúc gỗ có đường kính nhỏ, gỗ mềm đem về cắt khúc, đục rỗng giữa, tạo dáng đẹp như một đài hoa, thon nhỏ từ dưới lên trên, đáy chõ có hai thanh tre nhỏ để đặt tấm đan thưa đỡ gạo khi cho gạo vào chõ xôi. Phần chõ lại được đặt trên một cái ninh đồng, thay cho nồi. Dùng loại chõ gỗ có ưu điểm gỗ hút hơi nước lên, xôi chín dẻo, khô. Khi xôi chín bà con đổ xôi ra mâm, dàn mỏng dùng quạt, quạt cho xôi nguội nhanh. Rồi cho xôi vào các “giỏ” đan bằng mây có nắp đậy, có quai treo lên cột nhà. Đến bữa đem ra dùng hoặc đem đi làm nương ăn rất tiện. Thức ăn chỉ cần là gói muối ớt, hoặc con cá nướng.

Ăn xôi sắn chấm với muối ớt rất ngon: gạo nếp đậm ngọt, sắn bùi, muối mặn, ớt cay rất lạ miệng, ăn chỉ thấy no, không biết chán. Loại xôi sắn từ lâu được coi như một món ăn truyền thống kết tinh được nét đẹp văn hoá từ bộ đồ xôi: chõ gỗ, ninh đồng và cách chế biến gạo nếp với sắn nạo của dân tộc Thái Tây Bắc. Đến nay xôi sắn vẫn là món “cơm” chủ lực của các gia đình.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:25 am

Xôi thập cẩm

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1/2 kg nếp tốt
1 bộ lòng gà
100g xá xíu
1 củ hành tây nhỏ
50g thịt nạc cua
Ngò, gia vị
1/4 con gà độ 400g
100g tôm khô
100g jambon
2 lạp xưởng.
300g dừa khô nạo sẵn
Khuôn thiếc tròn hoặc trái tim

CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
*Chuẩn bị :

Nếp vo sạch để ráo 15 - 30'. Hấp hơi chín lấy ra để ráo
Gà lóc thịt, bỏ da xương, xắt hạt lựụ
Mỡ phi tỏi + hành tây + gà + tiêu + muối + đường + bột ngọt xào chín.
Lòng gà tỉa hoa, mỡ phi tỏi xào chín + gia vị
Tôm khô ngâm nước rửa sạch, mỡ phi tỏi + gia vị xào chín.
Xá xíu + jambon xắt hạt lựu, mỡ phi tỏi + gia vị xào sợ
hành tây xắt hạt lựụ
Lạp xưởng luộc sơ , chiên sơ . Phân nửa xắt hạt lựu, 1/2 thái mỏng để trình bàỵ
Thịt cua rỉa nhỏ
Dừa lấy khoảng 1/2 chén nước cốt.
Hành + tỏi băm nhuyễn.
*Thực hiện :

Chảo nóng cho nước cốt dừa đợi bồng con,cho nếp vào đảo đều và nhanh tay đậy nắp lại cho nếp chín. Cho 1/2 nhân trộn đều vào nếp + xì dầu + tiêu + bột ngọt nêm vừa ăn.
Xôi còn đang nóng cho vào khuôn ép chặt.
*Trình bày :

úp ngược khuôn xôi ra, trên mặt rắc nhân còn lạị
Món này dùng với xì dầụ
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:25 am

Xôi vị



VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
- 500 g nếp ngỗng, vo sạch

- 200 g đậu xanh, ngâm nở

- 200 g đường

- 150 ml nước cốt dừa

- 50 g vừng rang

- 1 gói ngũ vị

- Lá dưa

- Muối, đại hồi, tiểu hồi, thảo quả, quế


CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Rang đại hồi, tiều hồi, thảo quả, quế cho thơm, đập giập. Chia đôi, gói vào hai túi vải sạch.

Ngâm nếp với nước ấm và 1 gói ngũ vị, để khoảng 4 giờ, vớt ra

Hấp chín đậu xanh, giã nhuyễn. Xào đậu với nước cốt dừa và ít muối

Trộn nếp với một ít muối, cho vào chõ hấp (đổ nước vào nồi đáy chõ, thả lá dứa, túi ngũ vị vào). Nhấc chõ lên bếp, đồ xôi chín, cho đường vào trộn đều.

Ấn vào khuôn lần lượt một lớp xôi, lớp đậu, lớp xôi. Lăn vừng đều hai mặt, đặt lên lá chuối, để nguội.

Thưởng thức:

Khi dùng, cắt miếng, xếp ra đĩa
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:28 am

Lá Chuối Cuộn Xôi


Nguyên Liệu:
- 1 bát xôi gấc.
- 1 bát xôi lá cẩm.
- 1 bát xôi đậu xanh.
- 100gr tôm tươi.
- 50gr đậu xanh cà.
- Lá chuối.
- Bột nêm, dầu ăn.
Thực Hiện:
- Ngâm mềm đậu xanh, sau đó cho vào nồi nấu chín, tán nhuyễn.
- Luộc hoặc hấp tôm chín, bóc bỏ vỏ, cho vào máy xay nhuyễn, nêm bột nêm, cho vào chảo không dính, chấy khô.
- Cắt lá chuối khoảng 5x7cm, trải ra khay, cho từng loại xôi vào cuộn lại, thả vào chảo dầu nóng để rán hoặc nướng vàng.

Xếp từng cuộn xôi ra đĩa, quết đậu xanh lên trên, sau đó cho tôm đã chấy lên, dùng ngay.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:28 am

Xôi - Thịt hon

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1 cái giò heo

2 muỗng súp nước mắm

1 muỗng cà phê xì dầu

1 muỗng súp đường

1/2 muỗng cà phê tiêu

10 củ hành tím

6 tép sả

1 củ nghệ tươi bằng bàn tay

2 muỗng súp rượu trắng

10 tai nấm mèo

1 chén đậu phộng

1/2 chén mè trắng

1kg nếp



CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
*Chuẩn bị :

Giò heo : nướng vàng , lật móng chân bỏ đi, cạo lông rửa sạch , chặt miếng bằng 1/2 quả trứng gà cho có da có thịt đều nhaụ

Đậu phộng : luộc chín, lột vỏ lụa

Nghệ : cạo vỏ , rửa sạch , giã thật nhuyễn .

Nấm mèo : ngâm nước lạnh cho mềm, rồi cắt chân rửa sạch . Nấm lớn thì cắt đôi

*Thực hiện:

Cho giò heo vào xoong , nêm muối , tiêu đường , hành, nước mắm . xì dầu . nghệ đã giã nát, sả đập dập , nấm mèo , đậu phộng đã lột vỏ lụa, rượu trắng , rồi xóc đềụ

Sau đó, đổ nước vừa ngập thịt , lấy lá chuối bịt xoong kín, đậy nắp lên trên, để lửa riu riu cho đén khi nước còn khô hoiư sền sệt, thịt thấm mềm mới nhắc xuống .

Nấu nếp thì ngâm khoảng 2 giờ cho mềm. Rửa sạch, xóc ráo rồi cho vào xửngvà hấp chín.

*Trình bày :

Thịt hon : múc ra tô, có đủ nấm mèo, đậu phộng , thịt giò heo có nước sâm sấp, rắc mè rang vàng lên trên.

Xôi chín : đơm ra đĩa nhỏ

Hai thứ này dùng chung với nhau
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:29 am

Xôi Cút - Xôi mặn

Vật Liệu:

* 1 chén rưỡi nếp ( lựa loại hạt dài )
* 2 chén bột nếp
* 120 g thịt ba rọi xay
* 1 bịch đậu xanh lột vỏ
* 1 bó hành lá lấy phần trắng
* 1 bó lá dứa
* 2ms dầu
* 4 tép tỏi bằm nhuyển
* Gia vị ( tiêu, muối, đường )

Cách Làm:

* Lá dứa rửa sạch đem xay nhuyễn , vắt lấy chừng 1 tô lớn nước lá dứa cốt
* Nếp vo sạch rồi đem ngâm qua đêm với nước lá dứa . hôm sau trút nếp ra rổ cho ráọ.
* Đậu xanh cũng đem ngâm qua đêm , hôm sau bỏ vào xửng hấp cho chín. Lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay cho mịn.
* Bắc chảo dầu nóng cho tỏi bằm, hành lá vô phi cho thơm rồi cho thịt vào xào sơ , rồi mới cho đậu xanh vào xào cho thật đềụ. Nêm 2 mcp muối, 1mcp đường, 1mcp tiêu. Nếm lại xem có vừa ăn không rồi nhắc chảo xuống.
* Chờ cho đậu xanh nguội, đem vo lại thành từng viên nhỏ vừa ăn như viên chè xôi nước.
* Bột nếp đổ ra thau , có lỗ trủng ở giaữ. Chế nước lạnh từ từ vào bột đến khi thấy bột mềm dẽo và có thể đem nắn thành cục bột là được.
* Lấy 1 cục bột vo tròn rồi ấn ra cho dẹp , cho viên đậu xanh vào giữa , sau đó vo tròn lại y như là làm món chè trôi (xôi )nước cho đến khi hết lượng bột.
* Đem viên bột có nhân lăn trong nếp xong rồi xếp từng viên vào xửng để hấp.
*Bắt nồi nước sôi hấp chừng 20-25 phút là được. Trong lúc hấp nên mở nắp thăm chừng nếu thấy hạt nếp mềm là được.
* Hấp chín xong đem ra lót trên lá chuối hoặc giấy bạc.
* Món này phải dùng thiệt nóng...vừa thổi vừa ăn mới ngon.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:30 am

XÔI ĐẬU ĐEN


VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
500gr nếp ngỗng

300gr đậu đen

10 củ hành tím

Dầu ăn + muô'i + nươ'c mă'm + bột ngọt

CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Chuẩn bị

-Nê'p : Vo sạch, ngâm mềm. Nê'p mềm, vơ't ra, để ráo nươ'c.

Đdậu đen : Ngâm mềm, nâ'u chín, vơ't đậu ra để riêng. Nươ'c đậu ngâm vơ'i nê'p khoảng 15 phút.

-Củ hành tím : Gọt vỏ, că‘t mỏng.



v Thực hiện

-Trộn nê'p + đậu + muô'i hâ'p chín. Khi nê'p mềm là được.

-Hành tím phi thơm, vàng. Để nguyên trong chảo cho nươ'c mă‘m + bột ngọt xào thơm.

Cách dùng

-Xôi chín, xơ'i ra dĩa, chan nươ'c sô't làm từ hành phi và nươ'c mă‘m.

Ghi chú : Có thể nâ'u cơm nê'p đậu đen thay vì đồ xôi, sẽ ngon hơn nhưng phải nâ'u khéo, nê'u cơm nê'p nát thì không ngon.
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:31 am

Xôi đậu phộng

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1kg nếp ngỗng
2 muỗng súp mè trắng
500g đậu phộng
muối, đường, lá chuốị

CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
*Chuẩn bị :

Nếp vo sạch, đổ nước ngập, ngâm độ 2 giờ ( nếu nếp lộn gạo phải ngâm lâu hơn 4 giờ ). Đậu phộng rửa sạch
Ngâm nước 30', thay nước khác. Cho đậu vào xoong nấu + chút muối, thấy hột mềm là được, đổ ra rổ, xả nước sạch lại để ráọ
Mè gạn sạch cát, rang vàng, giã sơ + chút muối rang sẵn.
*Thực hiện :

Hấp nếp ngâm xong, đổ ra rổ, xả nước lại cho trong, để ráo nước, trộn chút muối, cho đậu phộng vào trộn chung. Xửng nước sôi, cho lá chuối lót vào xửng, cho nếp vào hấp lửa to 1 giờ, Thấy nếp mềm trong là chín
Khi hấp, mở nắp xả hơi, dùng đủa lớn xới cho xôi mau mềm, chín.
*Trình bày :

Xôi đổ ra đĩa, rắc lên muối mè. đường, dừa sợị
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:31 am

Xôi Gà (xôi Mặn)



VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1 kg nếp tóc- 1 bó lá dứa
1/2 con gà mái tơ (khoảng 1,5 kg)
1 cặp lạp xưởng
100gr củ cải muối (sợi nhỏ)
100gr cải bắp thảo muối
200gr patê gan- 100gr củ hành đỏ phi vàng
200gr chả lụa chiên- 100gr đậu phộng rang
100gr hành lá, 1 củ tỏi, ngò


CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Chuẩn bị

Nếp: vo sạch, ngâm vài giờ, vớt ra để ráo trộn 1 muỗng cafe muối
Gà: làm sạch, ướp gia vị gồm: muối+ tiêu+ bột ngọt + 1 muỗng soup xì dầu+ tỏi bằm
Lạp xưởng: luộc sơ, chiên vàng, xắt lát xéo mỏng
Củ cải muối: ngâm nước, rửa sạch, xắt nhỏ
Chả lụa: xắt lát mỏng
Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã dập
Hành lá: xắt nhỏ làm mỡ hành

Chế biến

Bắc chảo dầu nóng, cho gà vào chiên vàng, để lửa nhỏ, gà chín vàng đều gắp xuống xé nhỏ
Bắc xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho nếp vào hấp chín
Bắc chảo dầu nóng, phi tỏi vàng thơm, cho củ cải + cải thảo muối vào xào, nêm tiêu, đường, bột ngọt

Xới xôi ra dĩa, trên patê phủ mặt xôi, rải cải muối, cải thảo, lạp xưởng, chả lụa, gà lên. Rải hành phi, đậu phộng, hành lá, trên để vài cọng ngò
Dùng kèm xì dầu nếu cần
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:32 am

XÔI HOA CAU

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1kg nếp ngỗng

300gr đậu xanh

1 chén dầu ăn

Muối

Lá dứa

CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Chuẩn bị

-Nếp : Ngâm mềm (ngâm bằng nước ấm khoảng 4 tiếng vớt ra, xả nước lạnh, để ráo)

Đdậu xanh cà : Lựa loại đậu vàng, nhỏ hột, ngâm nở, đãi sạch vỏ, để ráo nước.

-Lá dứa : Bó gọn, cho vào đáy nồị



Thực hiện

Đdậu xanh đãi sạch vỏ, cho vào xửng hấp vừa chín tới (lấy tay bóp thấy hạt đậu bở tung là được) tă‘t ngay bếp, lấy ra, để nguộị

-Trộn đậu xanh + nếp + muối, nếm thấy có vị đậm là được.

-Cho xửng lên bếp hấp chín, khi chín, rưới dầu ăn vào xôị (nếu thích ăn vị béo của dừa thì thay dầu ăn bằng dừa vă‘t lấy 200cc nước cốt).

-Xôi chín, xới ra dĩa, xới xổi, không xới nén thì hạt xôi mới bóng, đẹp và điểm những hạt đậu vàng như những cánh hoa caụ

-Ăn kèm chả lụa hay chè hoa caụ
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:32 am

XÔI KHÚC

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1kg nếp ngỗng

300gr bột nếp ngon

1 bó rau tần ô hay 1 bó lá khúc

500gr đậu xanh cà

150gr mỡ thăn

Muối + tiêu + bột ngọt

CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Chuẩn bị

-Nếp : Vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng. Nếp mềm, vớt ra, xả nước lạnh, để ráọ

Đdậu xanh : Ngâm nở, đãi vỏ, hấp chín, xay hay giã nhuyễn.

-Mỡ thăn : Luộc chín, că‘t hột lựu nhỏ, trộn với 1 chút đường cho mỡ trong.

-Rau khúc : Rửa sạch, că‘t nhỏ, xay nhuyễn(nếu không có lá khúc thì dùng lá tần ô cũng được, làm như lá khúc) lọc lấy nước.

Thực hiện

Đdậu xanh + mỡ xào sơ với một chút dầu ăn cho béọ Nêm muối + tiêu + bột ngọt. Ddậu chín, chia thành từng viên như trái chanh.

-Nước tần ô đun sôi, nhồi với bột nếp cho thật dẻo, mịn, cho một chút dầu ăn khi nhồị

-Chia bột bằng số nhân đã có.

-Cho nhân vào vỏ bột, vo tròn.

-Nếp trộn chung với một chút muối + bột ngọt + dầu ăn.

-Lấy viên bột lăn quan nếp rồi xếp vào xửng. Cứ 1 lớp bánh lại 1 lớp nếp. Xếp bánh xen kẽ để có khe hở Cho hơi nước lên, bánh mau chín.

Hấp bánh

Đdể xửng thật sôi, đặt xửng lên bếp, nấu vừa lửa, xôi mềm là bánh chín.

-Xếp bánh ra dĩa, có lẫn xôị
Về Đầu Trang Go down
Poka
Chàng trai hoàn hảo
Chàng trai hoàn hảo
avatar

Tổng số bài gửi : 779
Age : 27
Nơi ở: : Mộ Tình
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   9/1/2009, 1:33 am

Xôi Lá Dứa Lạp Xưởng

Nguyên liệu:
-3 pounds gạo nếp hạt dài
-1 gói lạp sưởng loại thượng hạng
-1/3 pounds tôm khô
-Vài giọt mầu lá dứa Thái Lan
-Một chút muối
-Lá chuối tươi
-Chút hành thái mỏng
CáCH LàM:

- Gạo vo sạch, ngâm qua đêm với một chút muối và vài giọt mầu lá dứa, mầu này có mùi thơm của lá dứa .
- Sáng hôm sau trút gạo ra, để ráo nước , hấp xôi . Khi xôi sắp được (khoảng 30 phút ) cho lạp sưởng vào hấp cùng (thêm 15 phút nữa ) .
- Khi cả hai cùng chín . Gắp lạp sưởng ra ngoài .
- Xào lạp xưởng + tôm khô chung với hành phi cho vàng.
- Trải xôi ra lá chuối . Trải xôi mỏng và vừa đủ để quấn một cái lạp sưởng + tôm khô ở trong .
- Quấn xôi trong lá chuối xong, lấy giấy siren wrap quấn ra ngoài , bạn sẽ có một nắm sôi trông giống như cơm nắm vậy .
- Khi ăn, cắt ra từng khoanh tròn .
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Bài gửiTiêu đề: Re: Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!   

Về Đầu Trang Go down
 
Các Món Xôi - Nhox' Poka chuẩn bị cùng chồng hành nghề bán xôi nè!
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 3 trangChuyển đến trang : 1, 2, 3  Next
 Similar topics
-
» [29102010][NEWS] JYJ được người Mỹ công nhận là Nghệ sỹ đẳng cấp thế giới
» [08112010][News]JYJ… Đâu là giới hạn tài năng nghệ thuật của họ?
» [25112010][News]Bạn đồng môn của Seungri, Hara và Minzy chuận bị debut trong một boyband mới.
» [20102010][News]TVXQ được MTVK bình chọn là các “Vị thần của thời trang sân bay”.
» [05122010][News]Hình ảnh thời thực tập viên của các nghệ sĩ JYP được tiết lộ

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Mãi còn yêu :: LINH TINH # OTHERS :: Góc ẩm thực-
Chuyển đến